Bậc thầy đầu tư, Warren Buffett và 6 nhận định kinh điển

Bậc thầy đầu tư, Warren Buffett và 6 nhận định kinh điển

Warren Buffett đưa ra nhận định thứ nhất: Nền kinh tế Mỹ “luôn luôn dẫn đầu và điều đó sẽ lặp lại lần nữa”

Warren Buffett đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý giữa đại dịch Covid-19, trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Berkshire Hathaway diễn ra mới đây.

america-flag-6923463

Chúng ta chưa từng đối mặt vấn đề tương tự thế này nhưng chúng ta cũng đã từng đối mặt với những vấn đề khó khăn hơn, và “sự kỳ diệu của người Mỹ”, “phép màu của người Mỹ” luôn thắng thế và điều đó sẽ lặp lại”. Warren Buffett tự tin tuyên bố.

“Nếu bạn chọn một lần được sinh ra, một nơi được sinh ra và bạn không biết giới tính của mình sẽ ra sao, bạn không biết trí thông minh của mình thế nào, bạn không biết liệu bạn có tài năng gì đặc biệt hoặc một sự thua thiệt nào đó, nếu bạn có thể làm điều đó một lần, bạn sẽ không chọn năm 1720, bạn sẽ không chọn năm 1820, bạn sẽ không chọn năm 1920”, Buffett nói. “Bạn sẽ chọn hôm nay. Và bạn sẽ chọn nước Mỹ”.

Nhận định thứ 2: Berkshire Hathaway đã chấp nhận cắt lỗ cổ phiếu hàng không. Warren Buffett nói rằng “thế giới đã thay đổi” vì virus corona

ckjpktgnrbfr5bx2j6bxl45p4u-9338784

Warren Buffett cho biết Berkshire đã mua vào khoảng 10% cổ phần của 4 hãng hàng không lớn nhất thế giới, bao gồm American (AAL), United (UAL), Delta (DAL) và Southwest (LUV). Nhưng sau đó họ đã bắt buộc phải bán cắt lỗ toàn bộ cổ phiếu ngành hàng không.

“Thế giới đã thay đổi đối với các hãng hàng không”, ông nói với các nhà đầu tư.

“Nhưng các công ty mà chúng tôi mua đã được quản lý tốt. Họ đã làm rất nhiều điều đúng đắn. Đó là một công việc rất, rất, rất khó khăn vì bạn phải “đối mặt” với hàng triệu người mỗi ngày và nếu có gì đó không ổn với 1% trong số họ, họ sẽ rất không vui”, Buffett nói thêm.

Về lý do bắt buộc Berkshire phải bán cắt lỗ cổ phiếu hàng không, Buffett cho biết. “Tôi không biết liệu 2 hay 3 năm kể từ bây giờ, liệu có nhiều người sẽ bay nhiều dặm như năm ngoái hay không?”, Ông nói. “Có thể có, hoặc có thể không, nhưng tương lai ngành kinh doanh này đang không rõ ràng lắm đối với tôi và điều này hoàn toàn không phải lỗi của các hàng không”.

Nhận định thứ 3: Tôi không biết thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào và tôi không nghĩ rằng có ai biết điều đó

Warren Buffet không biết trong tương lai gần, thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào khi mà Covid-19 đang tàn phá sức khỏe và nền tài chính toàn cầu.

“Tôi biết nước Mỹ sẽ tiến lên theo thời gian”, ông nói. “Tôi có thể biết chắc chắn – điều mà chúng ta đã được học vào ngày 10/9/2001 (trước thời điểm diễn ra vụ khủng bố 11/9 – PV) hay một vài tháng trước khi virus lan rộng – là bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và ảnh hưởng đến thị trường”.

“Vào tháng 11/10/1987, thị trường đã giảm 22% trong một ngày. Năm 1914, họ đóng cửa thị trường chứng khoán trong 4 tháng. Sau ngày 11/9, họ đóng cửa thị trường trong 4 ngày”, ông nói. “Không ai biết điều gì xảy ra vào ngày mai”.

“Khi tôi mua cổ phiếu đầu tiên năm mười một tuổi, tôi đã nương theo được một cơn gió lớn, rất lớn, rất lớn ở Mỹ”, ông nói. “Tuy nhiên, nó sẽ không thổi về hướng tôi muốn mỗi ngày, và bạn sẽ không biết những gì sẽ xảy ra vào ngày mai”.

Nhận định 4: Nhu cầu thuê văn phòng và không gian bán lẻ có thể giảm “khá đáng kể”

Các nhà bán lẻ và các công ty đóng sập cửa tiệm, cho nhân viên về nhà trú ẩn tại khắp nơi trên nước Mỹ. Từ nhà, người Mỹ sử dụng các giải pháp thương mại điện tử và làm việc tại nhà, điều có thể tác động tiêu cực lâu dài đối với bất động sản thương mại, Warren Buffett nói.

“Những điều xảy ra trong hai tháng qua đã đẩy nhanh sự suy giảm của ngành kinh doanh này, khách hàng đang phát triển những thói quen khác nhau… Có những doanh nghiệp đã gặp vấn đề trước đó và giờ thậm chí còn gặp vấn đề lớn hơn”, Buffett nói.

Các nhà bán lẻ đã phải vật lộn để trả tiền thuê mặt bằng trong đại dịch. Thậm chí tệ hơn, Buffett nói rằng ngành bán lẻ có thể không phục hồi được như cũ sau thời gian dài phong tỏa.

Các công ty cũng có thể bắt đầu giảm diện tích văn phòng của họ. Khi người Mỹ thích nghi với làm việc tại nhà, các công ty sẽ xem xét chính sách làm việc linh hoạt nhằm giảm nhu cầu sử dụng văn phòng.

“Rất nhiều người đã học được rằng họ có thể làm việc tại nhà hoặc với một phương cách nào đó để tiến hành công việc kinh doanh của họ khác những gì họ đã làm cách đây vài năm”, Buffett nói.

Nhận định 5: Chúng tôi không thấy điều gì hấp dẫn với thị trường hiện tại

Về vấn đề giữ đống tiền mặt khổng lồ khoảng 137 tỷ đô la, Buffett nói “Đây là thời điểm rất tốt để vay tiền, điều đó có nghĩa là đây không phải thời điểm tuyệt vời để cho vay. Nhưng, thật tốt cho đất nước rằng đây là thời điểm tốt để vay tiền – điều này không tốt cho Berkshire, mặc dù chúng tôi có vay một số tiền. Vì vậy chúng tôi sẽ phải làm một điều gì đó để chứng minh rằng chúng tôi đúng”, ông nói.
“Hiện tại chúng tôi không thấy được điều gì hấp dẫn để đầu tư”

Nhận định 6: việc mua lại cổ phiếu không phải là hành vi “trái đạo đức”, nhưng một số trường hợp là “ngu ngốc”

Buffett cho hay các hãng hàng không đang tìm kiếm hàng tỷ USD trong các gói cứu trợ vì cuộc khủng hoảng Covid-19, trong khi họ đã từng bỏ ra hàng tỷ USD để mua cổ phiếu của chính họ.

Ông nhấn mạnh rằng các công ty nên mua lại cổ phiếu nếu cổ phiếu đang dưới giá trị nội tại. Ông cũng thừa nhận rằng các công ty có thể phạm sai lầm khi mua lại cổ phiếu.

Trong thư gửi cổ đông trước đây, Buffett vừa là người bảo vệ cũng vừa là người chỉ trích việc mua lại cổ phiếu. Trong lần gần nhất, ông nói Berkshire sẽ chỉ mua lại cổ phiếu của mình nếu

“a) Nó đang được bán với giá thấp hơn giá trị thật

b) Công ty, sau khi hoàn tất việc thâu tóm, còn lại rất nhiều tiền”.

Bạn có thể xem nguyên bản trực tuyến cuộc họp tại đây

Xem những tin tức khác trên website