Tỷ phú Jack Ma và 10 quy tắc vàng để thành công

Tỷ phú Jack Ma và 10 quy tắc vàng để thành công

Tỷ phú Jack Ma (tên gốc Mã Vân, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là một nhà doanh nhân người Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lớn, nhà đầu tư, diễn viên, nhà từ thiện. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một tập đoàn công nghệ đa quốc gia. Vào tháng 1 năm 2019, ông là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng 39.1 tỉ đô la Mỹ, đồng thời là một trong những người giàu nhất thế giới. Ông là một danh nhân vô cùng lạc quan và hài hước với triết lý sống cực kì vui vẻ. Sau đây là 10 Quy tắc vàng đã đưa Ông đến tột đỉnh vinh quang.

Tỷ phú Jack Ma và quy tắc thứ nhất: nếu bạn muốn thành công hãy học hỏi từ sai lầm của người khác.

Học hỏi từ sai lầm của người khác mà không học hỏi từ những thành công của họ. Ai muốn tiến đến thành công cũng từng phải trải qua các sai lầm. Bạn không thể thông minh đến mức, không bao giờ mắc bất cứ sai lầm nào. Ngược lại học hỏi từ những sai lầm của người khác giúp cho bạn có đủ khả năng để ứng phó khi bạn gặp phải.

Jack Ma nói: “Nếu tôi viết sách, nếu tôi có thể viết sách. Tựa quyển sách sẽ là 1001 sai lầm của công ty Alibaba. Đó là thứ có giá trị nhất mà tôi có thể cho các bạn”.

Quy tắc thứ 2: Tập trung vào chất lượng, thay vì số lượng

Sau nhiều thập kỷ qua, mọi người luôn nói: càng lớn càng tốt. Nhưng hiện tại chất lượng mới là thứ quyết định. Tính theo tỷ suất sinh lợi nếu công ty bạn có vốn 10 tỷ và sinh lợi 2 tỷ/năm. Như vậy với tỷ lệ đó nếu công ty bạn có vốn là 100 tỷ thì sinh lợi mỗi năm phải trên 20 tỷ.

Thực tế chứng minh trong đại dịch corona vừa qua, những công ty lớn với lối sống chấp vá, đã phải tuyên bố phá sản không ít.

Theo Tỷ phú Jack Ma nếu phải chọn giữa một công ty nhỏ mà chất và một công ty lớn mà rỗng. Ông thà chọn công ty nhỏ ít vấn đề gọn nhẹ để có thời gian vui vẻ với cuộc sống và gia đình.

Điều thứ 3 là: Đừng cố làm người giỏi nhất, hãy là người đầu tiên

Là người đầu tiên dám thay đổi lối sống, phong cách làm việc. Người đầu tiên đảm nhận thử thách. Là người đầu tiên vượt qua được khó khăn thử thách. Bởi vì trong 1 giải đấu chỉ có 1 giải nhất cho người giỏi nhất.

Nhưng bạn luôn có thể khám phá thứ mới hơn và bạn là vô địch trong lĩnh vực mà bạn tiên phong đó. Hãy là chính bạn đó mới là chìa khóa thành công.

Điều thứ 4: Luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai

Jack Ma sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở nông thôn Trung Quốc. Không hề có điều kiện về vật chất, lẫn sự giáo dục, không tiền bạc, không người đỡ đầu. Điều duy nhất ông có đó là tương lai của chính ông.

“Nếu muốn so tài với nhau” – ông nói: “Được rồi hãy bắt đầu sau 10 năm nữa”. Vì hiện tại ông không hề có gì nhưng ông biết mục tiêu của ông sau 10 năm nữa. Jack luôn đặt mục tiêu cho tương lai và phấn đấu vì mục tiêu đó.

Điều thứ 5: luôn tôn trọng đối thủ của mình

Jack luôn tôn trọng đối thủ cạnh tranh của mình. Ông luôn luôn học hỏi từ họ. Tôn trọng để có thể học hỏi. Học hỏi để có thể tiến bộ và chiến thắng đối thủ của mình. Đây là một trong những nguyên tắc rất tuyệt mà các nhà quân sự lỗi lạc đã từng sử dụng. Ngày nay ta thấy áp dụng ngay cả trong kinh doanh và các lĩnh vực khác.

Điều thứ 6: Luôn xem thử thách là một cơ hội

Cơ hội luôn ẩn mình trong những thử thách. Người Hoa có câu: “Trong nguy có cơ”. Nghĩa là trong những tình huống thử thách, nguy hiểm luôn tiềm ẩn một cơ hội cho người biết nắm bắt.

Ở đâu mà người ta vẫn còn than phiền, vẫn còn những vấn đề cần giải quyết, ở đó có cơ hội. Nếu bạn đảm nhận và giải quyết những vấn đề đó, bạn sẽ thành công. Thử thách càng lớn, cơ hội thành công càng lớn hơn.

Tỷ phú Jack Ma và nguyên tắc thứ 7: hãy tin tưởng

Lần đầu tiên ở Trung Quốc đại lục ông được nghe nó đến internet là năm 1994. Nhiều người còn nghi ngờ về tính khả thi, khả dụng của nó, nhưng ông đã tin tưởng vào internet. Tin tưởng vào sự bùng nổ kết nối toàn cầu. Ông tin rằng nếu công việc kinh doanh dựa trên nền tảng internet của Alibaba, không thành công, sẽ có người khác thành công.

Tin tưởng vào thành công để phấn đấu, tạo động lực để đạt được mục tiêu. Ông tin tưởng nếu không phải là Alibaba thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử, sẽ có một công ty khác thành công. Vậy tại sao không phải là Alibaba chứ?

Nguyên tắc thứ 8: Hãy giữ những người tích cực xung quanh mình.

Bạn không thể thành công được nếu xung quanh bạn đầy những người tiêu cực. Muốn thành công hãy giữ xung quanh bạn những người tích cực, những người sẵn sàng đi theo bạn khi bạn đúng. Đương nhiên sẵn sàng góp ý bạn nếu bạn sai hoặc kế hoạch của bạn chưa hoàn chỉnh.

Những người có thể truyền lửa, sự nhiệt huyết của họ mới là những người lãnh đạo chân chính. Những người khác họ có thể là bác sĩ, kỹ sư, giảng viên nhưng chắc chắn họ không thể làm lãnh đạo.

Nếu vẫn giữ thói quen hợp hành trong đó bạn là người phát biểu còn các nhân viên bạn thì ghi ghi chép chép thì công ty của bạn tiêu rồi.

Nguyên tắc thứ 9: Sống khỏe mạnh

Cuộc sống là một chuyến du lịch, chúng ta đến cuộc sống này để thưởng thức. Hãy sống cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Tuổi thọ của con người, với khoa học hiện đại ngày nay, càng được kéo dài hơn. Nhưng nếu phải tiếp tục sống lâu dài trong bệnh tật và đau khổ, vậy sống lâu để làm gì?

Sống khỏe mạnh và hạnh phúc là 2 mục tiêu gắn liền với nhau. Một người nếu cơ thể không khỏe mạnh thì không thể có hạnh phúc. Khỏe mạnh và hạnh phúc đó là 2 yếu tố mà nhân loại luôn muốn đạt được.

Nguyên tắc thứ 10 của tỷ phú Jack Ma: hãy tự tạo niềm vui cho mình và mọi người.

Tỷ phú Jack Ma luôn là một người vui vẻ trong công việc và tiếp xúc với cộng đồng. Vì theo ông: “Người vui vẻ sẽ là người có thể đạt được hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho người khác. Niềm vui mang lại năng lượng tích cực, mang con người đến gần nhau hơn trong sự hòa hợp”. Hãy vui vì chúng ta xứng đáng được như thế.

Cùng chiêm ngưỡng những hot girl cho cuộc sống thêm sắc màu tại đây